Ngày nay khi xã hội phát triển, đời sống con người được nâng cao thì nhu cầu đi lại của người dân cũng như hợp tác giao lưu kinh tế - xã hội giữa các nước bằng hàng không ngày một tăng. Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của một nước thì Ga Hàng Không ngày càng được mở rộng, hoàn thiện về số lượng, hình thức kiến trúc cũng như công lăng sử dụng. Ga Hàng Không Quốc Tế là bộ mặt của một đất nước là yếu tố quan trọng trong việc đi lại, giao lưu hợp tác quốc tế giữa các nước với nhau.

Chính vì vậy, Ga Hàng Không là một bộ phận không thể tách dời của đời sống xã hội, gắn liền với đời sống kinh tế, phát triển và hướng đến tương lai. Thiết kế kiến trúc và xây dựng Ga Hàng Không không chỉ là vấn đề được quan tâm hàng đầu của nhiều người trong nghề mà còn là trách nhiệm của nhà nước. Một điều rõ ràng một nước cần phát triển thì phải có nền kinh tế thị trường, có vốn đầu tư nước ngoài, luôn luôn mở rộng giao lưu kinh tế, hàng hóa với các nước. Để giải quyết được vấn đề này thì các KTS phải tổ chức và quy hoạch Ga Hàng Không Quốc Tế một cách hợp lý.

Ga Hàng Không là một công trình trong cụm công trình cảng hàng không. Chức năng chính của Ga Hàng Không là nơi thực hiện các hoạt động thương mại, trao đổi và vận chuyển hàng hóa, hành khách và hành lý của họ, thông thường nó là nơi đặt cửa hàng bán vé máy bay của công ty hàng khồng, nơi quản lý hành chính, cũng như các dịch vụ bảo đảm an toàn, trạm kiểm tra của hải quan. Trong Ga Hàng Không còn có các cửa hàng bán hàng giảm hoặc miễn thuế, các quán ba hay các nhà hàng.

Đề tài Đồ án Nhà Ga Hàng Không là một đề tài không mới nhưng nó lại là đề tài rất gần gũi, và thực tế, vẫn luôn luôn nóng bỏng, hấp dẫn đối với mỗi người kiến trúc sư chúng ta.Với đề tài tốt nghiệp “Ga Hàng Không Quốc Tế Hải Phòng” em mạnh dạn đưa ra những suy nghĩ, cảm nhận và giải pháp của mình cho thể loại công trình này mong muốn thu được những kiến thức và kinh nghiệm trước khi chính thức bước vào thực tế làm nghề